ગુણોની ખાણ એવા બાજરીના આ ફાયદાઓ તમને આશ્ચર્યચકિત કરી દેશે
ભારતમાં બાજરીનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ થાય છે. આ એક પ્રકારનું અનાજ છે, જેમાં પ્રોટીન, મેગ્નેશિયમ, ફાઈબર વગેરે જેવા ગુણો હોય છે. બાજરી સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.તે શરીરની પોષણની જરૂરિયાત પૂરી કરે છે અને તેને અંદરથી મજબૂત બનાવે છે. , તો ચાલો તમને જણાવીએ કે ભારતમાં બાજરી ક્યારે શરૂ થઈ અને તેના શું ફાયદા છે. બાજરા કે વાર્તાલાપ હિન્દી
બાજરી એક પ્રકારનું અનાજ છે. તે નાના દાણા જેવું લાગે છે. ભારત ઉપરાંત ઘણા એશિયન અને આફ્રિકન દેશોમાં પણ બાજરીનો ઉપયોગ થાય છે. વિશ્વની 97 ટકા બાજરી માત્ર આફ્રિકા અને એશિયામાં ઉગાડવામાં આવે છે.
બાજરીનું વૈજ્ઞાનિક નામ "પેનિસેટમ ટાઇફોઇડિસ" છે. તે પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. 2000 બીસીથી ભારતમાં તેની ખેતી થવાના પુરાવા છે. ભારતમાં, તે મુખ્યત્વે પંજાબ, રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશ, આંધ્ર પ્રદેશ અને હરિયાણામાં ઉગાડવામાં આવે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે બાજરો ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. બાજરી ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત છે અને તેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને ફાઇબર હોય છે, જે રક્ત ખાંડને નિયંત્રિત કરે છે.
બાજરીમાં ઘણા પોષક તત્વો હોય છે જે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તે કોરોનરી બ્લોકેજને પણ ઘટાડે છે, જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે. તેને ખાવાથી હાર્ટ એટેકનો ખતરો ઓછો થાય છે.
તેમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જે પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓથી રાહત અપાવે છે. પાચનક્રિયા સુધારવાની સાથે તે ગેસ્ટ્રો-આંતરડાની સમસ્યાઓથી પણ રાહત આપે છે.
બાજરીમાં ઈલાજિક એસિડ અને કર્ક્યુમિન જેવા ઘણા મહત્વપૂર્ણ તત્વો હોય છે, જે શરીરમાં ઉત્સેચકોને સંતુલિત કરે છે, જેના કારણે તમારા શરીરમાંથી ઝેરી તત્વો બહાર નીકળી જાય છે. કેટલાક સંશોધનો અનુસાર, બાજરીમાં જોવા મળતા ફાઇબર કેન્સરને રોકવામાં મદદ કરે છે. જે મહિલાઓને સ્તન કેન્સરની સમસ્યા હોય તેમણે તેમના આહારમાં બાજરીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ કારણ કે તે રોગો સામે લડવામાં મદદ કરે છે.
જે લોકો અસ્થમા અથવા અસ્થમાથી પીડિત હોય તેમણે તેમના આહારમાં બાજરીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. આ રોગમાં બાજરી ખૂબ જ ફાયદાકારક છે જો બાળપણથી તેનું સેવન કરવામાં આવે તો અસ્થમા થવાની શક્યતા ઓછી રહે છે. બાજરીમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ અને ફિનોલીક્સ સારી માત્રામાં મળી આવે છે જે ત્વચાને સ્વસ્થ રાખે છે અને ચહેરા પરની કરચલીઓ અને ફ્રીકલ્સને અટકાવે છે. આ સાથે, તે તમારી ત્વચાને ચમકદાર અને સુંદર પણ બનાવે છે.
બાજરીમાં રહેલા પોષક તત્વો-
ચરબી
કેલ્શિયમ
ફાઇબર
ફોસ્ફરસ
મેગ્નેશિયમ
લોખંડ
ખનિજો
ઝીંક
પોટેશિયમ
સગર્ભા સ્ત્રીઓએ પોતાના અને તેમના બાળકના સ્વાસ્થ્ય માટે પૌષ્ટિક ખોરાક લેવો જોઈએ અને બાજરીમાં મળતા પોષક તત્વો સગર્ભા સ્ત્રી અને તેના બાળક બંને માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર આખા અનાજની બ્રેડનો સ્વાદ પણ ખૂબ જ સારો છે. પરંતુ તેનું વધુ પડતું સેવન ન કરો.
બાજરીમાં હાજર ફાયટોકેમિકલ્સ અને પોલિફેનોલ્સ કુદરતી રીતે કેન્સર વિરોધી અને એન્ટિટ્યુમર છે. તેથી, બાજરી કેન્સરના કોષોના વિકાસને અટકાવી શકે છે અને તમને અમુક પ્રકારના કેન્સરથી પણ બચાવી શકે છે. બાજરી ઓમેગા-3 ફેટ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, ફાઈબર અને અન્ય પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. મેગ્નેશિયમ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઓછું કરવા માટે જાણીતું છે, કોઈપણ હાર્ટ એટેક અથવા સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડે છે. વધુમાં, પોટેશિયમ એક સારું વાસોડિલેટર છે જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે.
બાજરીમાં અદ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે જે પ્રીબાયોટિક તરીકે કામ કરે છે. તે તમારા પાચનને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. અદ્રાવ્ય ફાઇબર કબજિયાત જેવી પાચન સમસ્યાઓને દૂર રાખીને આંતરડાની ગતિમાં પણ સુધારો કરે છે. બાજરીનો રોટલો ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સારો છે. બાજરીમાં ફાઈબરનું પ્રમાણ જોવા મળે છે અને આ ફાઈબર ધીમે ધીમે પચી જાય છે. જેના કારણે લોહીમાં ગ્લુકોઝની માત્રામાં અચાનક વધારો થતો નથી. તેથી, બાજરીની રોટલી બ્લડ શુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદરૂપ છે. આ સિવાય બાજરીના લોટમાં મેગ્નેશિયમ પણ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. શુગર લેવલ કંટ્રોલ કરે છે.
બાજરીમાં સારી માત્રામાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ જોવા મળે છે, જે શરીરને પચવામાં અથવા શોષવામાં વધુ સમય લે છે. આ જ કારણ છે કે બાજરીના રોટલાનું સેવન કર્યા પછી તમે લાંબા સમય સુધી પેટ ભરેલું અનુભવો છો, જે તમને વધારે ખાવાથી રોકે છે. તમે દિવસમાં જેટલી ઓછી વાર ખાશો, તેટલું જ તમે તમારું વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકશો.
નોંધ : બીમાર વ્યક્તીએ પહેલા ડોક્ટરની સલાહ લેવી.